top of page

Sanitary for Food Industries

Picture1.png

Equipment Sanitary for food industries เป็นอุปกรณ์ในเครื่องจักรที่ออกแบบอย่างถูกสุขลักษณะ

            เครื่องจักรและอุปกรณ์แปรรูปอาหารจะต้องถูกออกแบบอย่างถูกสุขลักษณะและถอดประกอบเพื่อทำความสะอาดได้ง่าย เพื่อให้การผลิตอาหารที่มีคุณภาพ ความสะอาด และความปลอดภัยสู้ผู้บริโภค ลดการปนเปื้อนที่จะให้เกิดในกระบวนการผลิตอาหาร อุปกรณ์ในเครื่องจักรที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มจะต้องถูกออกแบบอย่างถูกสุขลักษณะ โดยมีหลักเกณฑ์เบื้องต้นดังนี้

Picture2.png
Picture3.png
Picture4.png

เกณฑ์เบื้องต้นสำหรับอุปกรณ์ในเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปอาหารอย่างถูกสุขลักษณะ

  

       

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

          1.วัสดุที่นำมาใช้ (Construction Materials)   เป็นวัสดุที่แข็งแรง ผิวเรียบ ทำจากวัสดุที่ไม่เป็นพิษ ไม่ทำปฏิกิริยากับอาหารภายใต้สภาวะการใช้งานทำความสะอาดได้ง่าย ฆ่าเชื้อได้ ไม่เป็นสนิมทนต่อการกระแทกการขัดถู ทนทานต่อการกัดกร่อนจากสารทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ ไม่ละลายลงในอาหารไม่ดูดซับน้ำ กลิ่น และไม่ปนเปื้อนกับสารอาหาร วัสดุที่เหมาะสมสำหรับเครื่องจักรและอุปกรณ์แปรรูปอาหาร ได้แก่ สเตนเลสสตีล   (Stainless Steel) เช่น AISI304/304L, AISI306/306L และพลาสติก

Picture5.png
Picture6.png
Picture7.png

          2.พื้นผิว (Surface finish)  พื้นผิวของอุปกรณ์ต้องมีลักษณะเรียบ ไม่มีร่องรูพรุนหรือมุมอับ ที่ก่อให้เกิดพื้นที่ปิดทำให้เป็นที่สะสมของเศษอาหาร และเป็นแหล่งเพิ่มจำนวนของเชื้อจุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรียเชื้อรา ไข่แมลง พื้นผิวสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ฆ่าเชื้อได้ และไม่ทาสี หรือ  สีที่ทา บนพื้นผิวต้องไม่มีโอกาสสัมผัสอาหารโดยตรง

          3.มุม (Corners)   ส่วนที่มีมุมของอุปกรณ์ ต้องเป็นมุมที่โค้งมน ไม่มีส่วนที่เป็นมุมอับ ซึ่งเป็นแหล่งก่อให้เกิดการเพิ่มจำนวนของเชื้อจุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา ไข่แมลง ส่งผลต่อการปนเปื้อนในอาหาร

Picture8.png
Picture9.png
Picture10.png

          4.ข้อต่อ (Joints)   ต้องปิดสนิทไม่มีช่องว่างหรือรอยแยก และสามารถถอดประกอบ ทำความสะอาดได้ง่าย

          5.การเชื่อม(Welds)   รอยเชื่อมต้องเรียบไม่มีรอยต่อ รอยแยก รอยแตก และรูพรุน

          6. Seals ปะเก็น (Gasket)   ทนทานต่อสภาวะการใช้งาน เช่น การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ความดันของของไหล ความกัดกร่อนของสารเคมี โดย Seals จะต้องไม่เปลี่ยนแปลงสถานะ สามารถทำความสะอาดได้ วัสดุที่เหมาะสมสำหรับทำปะเก็นและซีล ได้แก่ EPDM, NBR, SILICONE, VITON

          เกณฑ์เบื้องต้นสำหรับอุปกรณ์ในเครื่องจักรที่ใช้ในการแปรรูปอาหารอย่างถูกสุขลักษณะที่กล่าวมา  เป็นข้อกำหนดเบื้องต้นในการติดตั้งเครื่องจักรหรือเดินระบบในอุตสาหกรรมอาหารและยา เพื่อทำให้โรงงานผลิตมีมาตรฐานในการผลิตสินค้าที่ถูกสุขลักษณะ สะอาด ปลอดภัย สู่มือผู้บริโภค
 

World standard
ISO2037, ASME, 3A, DIN11850,  BS4825, JIS G 3447 สำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มทั่วไป
ISO1127, ASME, BPE สำหรับอุตสาหกรรมยา

QR-ACR.png
bottom of page